bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô

Những điều cần biết về bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô

Kiến thức

Bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô là gì? Những điều cần biết như phạm vi chi trả, mức trách nhiệm hay thời hạn bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ thông tin tới quý bạn.

Bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô là gì ?

Nguyên lý của bảo hiểm đó là “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn.

Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Tuy nhiên, với bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô,các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả theo sự dàn xếp của 2 bên mà phải có đối tượng phân rõ trách nhiệm ai gây ra lỗi cho ai để biết bảo hiểm bên nào phải trả tiền cho những thiệt hại đã xảy ra.

Đó là cảnh sát giao thông. Dựa theo biên bản này sẽ quyết định được số tiền mà công ty bảo hiểm phải chi trả.

>> Khám phá ngay: Những thông tin hữu ích về bảo hiểm bắt buộc ô tô.

bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô

Va chạm xe ô tô

Phạm vi chi trả của bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, bảo hiểm sẽ giúp bạn chi trả với các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba hoặc thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Tuy nhiên, nếu bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại thì sẽ không được hưởng toàn bảo hiểm.

Bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô cũng sẽ không chi trả nếu lái xe sau khi gây tai nạn cố ý bỏ chạy, không có giấy phép lái xe hợp lệ, thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp khác như hỏng cây cối, nhà cửa, thiệt hại với tài sản bị mất cắp hay cướp trong tai nạn.

Mức trách nhiệm của bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô

Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

Cụ thể như sau:

  • Mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 50.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn
  • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm

Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô được ghi cụ thể trên giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không được trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm.

Thời hạn bảo hiểm thông thường là là 01 năm.Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe mới.

>> Xem ngay: Phí Bảo Hiểm Bắt Buộc Xe Ô Tô 7 Chỗ mới nhất năm 2018.

bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô

Bảo hiểm dân sự xe ô tô

Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô sẽ được hủy bỏ trong những trường hợp sau:

  • Xe cơ giới bị thu hồi đăng ký và biển số theo quy định của pháp luật
  • Xe cơ giới hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật
  • Xe cơ giới bị mất được cơ quan công an xác nhận
  • Xe cơ giới hỏng không sử dụng được hoặc bị phá huỷ do tai nạn giao thông được cơ quan công an xác nhận.

Trong trường hợp chủ xe cơ giới muốn hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo giấy chứng nhận bảo hiểm muốn hủy bỏ và các bằng chứng về việc xe cơ giới thuộc đối tượng được hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm theo quy định.

Bảo hiểm là một khoản tiền khách hàng bỏ ra không quá lớn. Đổi lại, khách hàng có được cảm giác yên tâm khi luôn có bạn đồng hành, sẻ chia nếu không may xảy ra tai nạn. Tai nạn không ai mong muốn, nhưng bảo hiểm sẽ là một phần xoa dịu nỗi đau. Bạn có thể tham khảo thêm các chương trình bảo hiểm khác tại: https://thebank.vn

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *