bảo hiểm tai nạn xe ô tô

Thủ tục giám định và bồi thường bảo hiểm tai nạn xe ô tô

Kiến thức

Thủ tục giám định và bồi thường bảo hiểm tai nạn xe ô tô gồm các bước cơ bản sau đây: thông báo tai nạn cho cơ quan chức năng khi xảy ra sự cố, xử lý tai nạn, sơ cứu, giám định mức bồi thường và xử lý bồi thường.

Thông báo tai nạn khi xảy ra sự cố

Khi xe bị gặp tai nạn, bước đầu tiên của quy trình bồi thường bảo hiểm ô tô đó là chủ xe, lái xe phải gọi điện thoại ngay cho đơn vị bảo hiểm để thông báo tai nạn, thông tin thông báo gồm:

  • Tên, điện thoại của người thông báo
  • Biển số xe
  • Ngày giờ, địa điểm, diễn biến tai nạn.

Trong khoảng sau 2 tiếng kể từ thời điểm nhận được cuộc gọi, các nhân viên giám định sẽ có mặt tại hiện trường.

Đây là quy định bắt buộc lái xe phải tuân theo để đảm bảo được hưởng toàn bộ quyền lợi nếu không muốn bị phạt chế tài trong quá trình thực hiện bảo hiểm (mức chế tài  từ 10 đến 50% tổng chi phí sửa chữa) trong một số trường hợp đơn vị bảo hiểm còn từ chối bồi thường nếu vi phạm quy định này.

>> Bạn đã biết: Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn gồm những loại nào?

bảo hiểm tai nạn xe ô tô

Bảo hiểm ô tô BIC

Xử lý tai nạn ban đầu

Trường hợp xe tham gia bảo hiểm không va chạm với người thứ ba

Quy trình giám định bồi thường bảo hiểm tai nạn xe ô tô cụ thể như sau :

Tổn thất vật chất xe ước tính từ, dưới 5 triệu đồng hoặc nguyên nhân tổn thất do vật thể cứng bên ngoài tác động gây hư hỏng kính, đèn, gương không nhất thiết phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn.

Tổn thất vật chất xe ước tính trên 05 triệu đồng đến 10 triệu đồng không nhất thiết phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn nhưng giám định viên của công ty bảo hiểm phải giám định xác minh hiện trường.

Tổn thất vật chất xe ước tính trên 10 triệu đồng phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn hoặc giám định viên phải đến giám định tại hiện trường.

Trường hợp xe tham gia bảo hiểm va chạm với người thứ ba

Quy trình giám định bồi thường bảo hiểm tai nạn xe ô tô cụ thể như sau:

Tổn thất vật chất ước tính từ dưới 20 triệu đồng phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc xác nhận của công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn hoặc giám định viên phải đến giám định tại hiện trường.

Tổn thất vật chất xe ước tính trên 20 triệu đồng phải có hồ sơ của cảnh sát giao thông và giám định viên phải đến giám định tại hiện trường.

Trong trường hợp có lỗi do người thứ 3, khách hàng thực hiện bảo lưu và chuyển quyền đòi bồi thường bảo hiểm ôtô bên thứ 3 theo hướng dẫn của công ty bảo hiểm.

Lưu ý, hồ sơ cảnh sát giao thông sẽ bao gồm: sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm phương tiện, biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông.

Quy trình tiến hành giám định bồi thường bảo hiểm tai nạn xe ô tô

Trong vòng 2 tiếng kể từ khi xe được đưa về xưởng, giám định viên của bảo hiểm tai nạn xe ô tô sẽ phối hợp với Chủ xe/ Lái xe và các bên liên quan tiến hành giám định thiệt hại xe.

Các công ty bảo hiểm sẽ ủy quyền hoàn toàn cho giám định viên trong việc quyết định sửa chữa hay thay thế đối với hạng mục tổn thất.

Kết quả về phương án khắc phục được ghi tại Biên bản giám định có chữ ký của giám định viên của và đại diện của công ty bảo hiểm là kết quả cuối cùng.

>> Khám phá ngay: 8 Điều Bắt Buộc Phải Biết Trước Khi Mua Bảo Hiểm Xe Ô Tô.

bảo hiểm tai nạn xe ô tô

Quy trình bồi thường bảo hiểm tai nạn

Xử lý bồi thường bảo hiểm tai nạn xe ô tô

Sau khi xe được sửa chữa xong, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ,trong vòng 2 ngày làm việc, công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán tại các xưởng sửa chữa thuộc hệ thống liên kết của hãng.

Khách hàng chỉ cần ký biên bản nghiệm thu, hợp đồng, thanh lý (nếu có) và nhận xe.

Trường hợp ngoài hệ thống, khách hàng cần thông báo trước cho công ty bảo hiểm để có biện pháp xử lý thích hợp.

Trên đây là toàn bộ quy trình giám định và bồi thường bảo hiểm ô tô khi tai nạn. Quý khách hàng lưu tâm để thực hiện đúng nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền hạn của mình.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *